BÀI TUYÊN TRUYỀN QUÍ I- LỚN 1 (Nguyên-Ni)

1.Một số biểu hiện và cách phòng chống dịch vovid- 19:
Tình hình dịch covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung và việt nam nói riêng. để đảm bảo an toàn cho trẻ tại trường học. các bậc phụ huynh các em học sinh thực hiện nghiêm 1 số yêu cầu sau:
  Trẻ khi đến trường được nhà trường bố trí  theo dõi sức khỏe  bằng cách đo thân nhiệt hằng ngày… Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải thông báo cho ban giám hiệu nhà trường, trạm y tế xã  để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời
Cha mẹ học sinh không vào trong khu vực trường học  Nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay  trước khi vào lớp học, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn; phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày; khuyến khích học sinh, giáo viên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người; bảo đảm cho các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào.
an-hanh-14-mau-tranh-tuyen-truyen-co-dong-chong-dich-covid-19-11
    Thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, nhất là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang (nếu dùng một lần) khi thay phải được bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.
Học sinh lưu ý không nên dùng chung các đồ vật cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay…; nên sử dụng bình nước uống cá nhân.
2. Một số biểu hiện và cách phòng chống bệnh tiêu chảy cho trẻ:
– Như chúng ta đã biết trẻ bị xem là mắc tiêu chảy khi trẻ đi đại tiện trên 3 lần một ngày, ra phân lỏng hoặc toàn nước. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đa số trường hợp mắc bệnh hồi phục tốt nếu được chăm sóc đúng cách, ngược lại bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng thậm chí tử vong.
– Tiêu chảy gồm 2 loại: Tiêu chảy cấp xảy ra đột ngột nhưng chỉ kéo dài vài ngày có khi tới hơn 1 tuần, nhưng không quá 2 tuần. Tiêu chảy mãn tính là tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần, 1 tháng có khi hơn nữa, có ngày tiêu chảy ít, có ngày tiêu chảy nhiều, có ngày tưởng như khỏi bệnh nhưng lại tái phát ngay. Loại tiêu chảy mãn tính ít gặp hơn tiêu chảy cấp, nhất là ở trẻ em.
* Nguyên nhân gây tiêu chảy:
– Do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột (do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn dơ bẩn, ôi thiu, không được nấu chín kỹ, hoặc là để ruồi nhặng đậu vào, nước không đun sôi…) các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột, chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh và lấn áp vi khuẩn có lợi, tiết ra độc tố gây tiêu chảy.
97937_tieuchaytreem-171816624
* Cách điều trị:
– Phát hiện bị tiêu chảy cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
– Bổ sung lượng nước cần thiết như ORESOL.
– Nếu là trẻ nhỏ cần cho trẻ bú nhiều hơn.
– Tuyệt đối không được nhịn ăn “để ruột nghỉ ngơi”. Điều này hết sức sai lầm và hết sức nguy hiểm. Thực tế cho dù bị tiêu chảy nhưng cơ thể vẫn có khả năng hấp thu 70 % chất dinh dưỡng. Nếu ăn tốt sẽ giúp quá trình lành bệnh diễn ra nhanh hơn.
* Cách phòng bệnh:
– Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường
+ Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
+ Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiểu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi tiểu.
+ Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột,  Cloramin B cho mỗi lần đi tiểu.
+ Tránh tập trung ăn uống nơi đông người.
+ Hạn chế vào vùng đang có dịch.
– An toàn vệ sinh thưc phẩm
+ Mọi người, mọi nhà đều thưc hiện ăn chín uống sôi.
+ Không ăn rau sống, không uống nước lã.
+ Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…
– Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:
+ Nguồn nước sạch phải được đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.
+ Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất cloraminB.
+ Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và xác xuống ao, hồ, sông, giếng.
* Khi có tiêu chảy cấp: Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.
Đại Minh, ngày 07 tháng 9 năm 2021
GVCN