Website Trường Mầm Non Đại Minh – Đại Lộc – Quảng Nam

Đề phòng viêm phế quản cho trẻ khi giao mùa

ĐỀ PHÒNG VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN CHO TRẺ KHI GIAO MÙA

Thời tiết chuyển mùa là cơ hội thuận lợi cho các vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Vì vậy, nguy cơ nhiều trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp rất cao. Trong đó, đặc biệt là bệnh viêm tiểu phế quản, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho trẻ.
Do thời tiết nóng lạnh thất thường, nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch cao, trẻ nhỏ chưa thích nghi kịp với sự thay đổi này nên rất dễ mắc bệnh. Nhiều trường hợp khi thấy con có hiện tượng ho, cha mẹ nghĩ bệnh đơn giản, tự chữa trị cho con ở nhà khi thấy không dứt điểm và chuyển đến bệnh viện thì đã bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản… Đặc biệt thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi còn nhỏ nên bệnh rất dễ chuyển biến nặng nếu không được chữa trị ngay từ đầu.
Còn có những trường hợp, cha mẹ thấy con ho và sốt nhẹ, khi đi khám thì bác sĩ cũng chỉ khám qua và kê đơn thuốc cho con. Những lần sau đó cầm theo đơn thuốc cũ bác sĩ kê đi mua thuốc hoặc chia sẻ với bạn bè, thấy giống trường hợp của con mình liền cho con dùng luôn loại thuốc mà con của bạn bè đang sử dụng. Điều này là vô cùng sai lầm, bởi có thể giống triệu chứng nhưng cơ địa mỗi người lại có bệnh khác nhau. Vì thế, việc dùng chung thuốc là hoàn toàn không hợp lý. Hơn nữa, mỗi đơn thuốc bác sĩ kê chỉ có hiệu quả trong một thời gian nhất định vì thế cha mẹ không nên dùng đơn thuốc cũ cho con trong những lần bệnh sau.
Ban đầu, trẻ hắt hơi, sổ mũi, sau đó ho tăng dần, có khò khè, thậm chí khó thở. Bệnh có thể bắt đầu bằng triệu chứng sổ mũi. Nặng hơn nữa, trẻ có thể sốt cao, tím tái, có dấu hiệu thở nhanh, toàn thân tím tái. Những trẻ đến viện khi thăm khám thường thấy nhịp thở của trẻ nhanh, sốt vừa, xuất hiện các cơn co kéo cơ hô hấp. Tiếng thở nghe ran rít, ran ngáy, thông khí phổi kém. Sau đó, trẻ ho nhiều hơn kèm khò khè và có thể bị khó thở (thở nhanh hơn, thở co kéo lồng ngực). Bệnh có triệu chứng tương tự hen suyễn.
Biến chứng thường gặp của bệnh là suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi, viêm tai giữa. Bệnh có nhiều biến chứng và tử vong cũng cao hơn trong các trường hợp sau: trẻ dưới 3 tháng tuổi, sinh non – nhẹ cân, suy dinh dưỡng nặng, có sẵn bệnh tim, phổi, suy giảm miễn dịch.
Theo các bác sĩ, viêm tiểu phế quản có thể để lại nhiều hậu quả cho bệnh nhi, vì vậy, việc phòng bệnh cho trẻ có ý nghĩa rất quan trọng, cha mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng cho trẻ, không để trẻ tiếp xúc với người đang bị cảm lạnh; rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ vì virus gây bệnh lây lan chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp; cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi trời lạnh hoặc giao mùa, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ, không để trẻ quá lạnh nhưng cũng không nên để quá nóng gây vã mồ hôi, chỉ nên mặc quần áo đủ ấm. Cho trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi đi tiêm chủng.
Đặc biệt cảnh giác khi trẻ sốt cao. Trẻ sốt virus thường khỏi bệnh trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, triệu chứng ban đầu của nó cũng khá giống với sốt xuất huyết, viêm não… Do vậy, thấy trẻ sốt cao đột ngột và kéo dài phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Cảm nhận của Phụ huynh

Anh Võ Thành Hưng – Phụ huynh bé: Võ Gia Huy – Lớp nhỡ

ôi chưa từng thấy một ngôi trường mầm non nào có sân chơi rộng rãi – sạch sẽ – thoáng mát và nhiều trò chơi bổ ích như ngôi trường mầm non này ! Thật là bất ngờ thú vị , nó giống như một công viên thiếu nhi thực thụ ! Hàng ngày mỗi buổi sáng , tôi đều cùng bé Gia Huy chơi đùa dưới sân trước giờ học, bé rất thích thú và học hỏi được nhiều điều mới lạ. Và từ một đứa bé rụt rè nhút nhát, đến nay, sau hơn 4 tháng học tập vui chơi ở đây, bé đã được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần lên rất nhiều !