GIÁO ÁN GDKNS “Bé học lễ phép”

ĐỀ TÀI: BÉ HỌC LẾ PHÉP
Độ tuổi: Trẻ 3 – 4 tuổi

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
1. Kiến thức:
– Trẻ biết chào hỏi lễ phép với mọi người
2. Kỹ năng:
– Rèn thói quen chào hỏi cho trẻ
– Biết sử dụng một số từ chào hỏi lễ phép phù hợp với tình huống khi giao tiếp với mọi người.
3. Giáo dục:
– Giáo dục trẻ biết yêu quý, lễ phép với ông bà, bố mẹ, cô giáo và mọi người xung quanh
II. CHUẨN BỊ:
– Không gian: Trong lớp
– Đồ dùng:
– Giáo án điện tử
– Hình ảnh về các hành vi đúng hành vi sai cho trẻ chơi trò chơi
– Nhạc bài hát: Tiếng chào theo em, bé học lễ phép, lời chào buổi sáng
III. TIẾN HÀNH HOẠT ĐỘNG:
1. Hoạt động mở đầu:
– Cho trẻ hát bài “Tiếng chào theo em”
– Trong bài hát bạn nhỏ đã chào ai?
– Khi đi học các con chào ai?
– Đến lớp chúng mình còn chào ai nữa?
2. Hoạt động nhận thức:

* Giới thiệu:

– Chào hỏi người lớn là thể hiện sự lễ phép của mình đối với người lớn. Để xem lời chào quan trọng như thế nào cô sẽ kể cho các con nghe câu chuyện “Thỏ con lễ phép”
Sau một thời gian nghỉ học, hôm nay Thỏ con đã đi học trở lại Thỏ con rất vui khi được gặp lại cô và bạn. Vừa đến cổng trường Thỏ con gặp bạn Chó vàng Thỏ vẫy tay chào bạn “Chào bạn chó vàng”. Bạn Chó vàng chào lại Thỏ con và hai bạn tung tăng vào lớp.
+ Đến trường Thỏ con gặp ai?
+ Thỏ con đã nói gì với bạn chó vàng?
– Vào lớp gặp cô giáo Sóc nâu Thỏ khoanh tay chào cô “Con chào cô ạ”. Cô giáo mỉm cười xoa đầu Thỏ con
+ Thỏ chào cô giáo Sóc nâu như thế nào?
– Vừa về đến nhà thấy bà ngoài sân Thỏ con khoanh tay chào bà “Cháu chào bà”. Bà tươi cười và khen Thỏ con lễ phép.
+ Khi đi học về gặp bà Thỏ con đã nói gì?
– Bước vào nhà gặp mẹ đang nấu ăn, Thỏ con khoanh tay chào “chào mẹ con đi học về”. Thỏ mẹ ôm con vào lòng và khen con ngoan lễ phép.
+ Thỏ con chào mẹ như thế nào?
* Giáo dục: giáo dục trẻ biết lễ phép, ngoan ngoãn vâng lời.

* Cung cấp:

* Cho trẻ xem hình ảnh bé chào ông, bà khi đi học.
– Con thấy bạn nhỏ làm gì?
+ Bạn khoanh tay cúi chào ông bà để đi học thể hiện sự lễ phép đối với người lớn
+ Các con có làm được không?
+ Con chào như thế nào? (cho 1 vài trẻ thực hiện)
* Trước khi đi học các con phải biết chào ông bà, ba mẹ, người lớn khi đi học.
+ Ở nhà các con chào hỏi người lớn lúc nào nữa? (khi có khách đến nhà)
* Cho trẻ xem hình ảnh bé chào khách đến nhà
+ Bạn nhỏ đang ở nhà thì có khách đến chơi và bạn nhỏ biết chào hỏi khách lễ phép
+ Khi có khách tới nhà các con có biết chào khách không?
+ Con chào như thế nào? (Mời 2 – 3 trẻ chào)
+ Hôm nay lớp mình rất vinh dự được các cô trong ban giám hiệu nhà trường về thăm lớp, các con đứng dậy chào các cô nào!
* Cho trẻ xem hình ảnh chào cô vào lớp
– Đến trường gặp các cô giáo con làm gì?
+ Khi gặp các cô giáo phải đứng ngay ngắn, khoanh tay chào cô. Khi chào ánh mắt thể hiện sự vui vẻ.
+ Cho trẻ chào cô
* Cho trẻ xem hình ảnh bé mời ba mẹ ăn cơm
– Khi ngồi vào bàn ăn cơm con phải làm gì?
+ Khi ngồi vào bàn ăn cơm con phải biết mời ông bà, ba mẹ ăn cơm.
* Cho trẻ xem hình ảnh nhận quà bằng 2 tay
+ Khi được người khác cho quà con phải nhận bằng mấy tay?
+ Khi được người khác cho gì phải nói như thế nào?
* Các con ngoan, lễ phép là phải biết vâng lời người lớn trong gia đình, mời người lớn trước khi ăn, khi được người lớn cho gì mình phải biết nhận bằng 2 tay và phải nói cảm ơn, phải biết chào người lớn khi đi ra ngoài và khi về đến nhà
* Trò chơi: “Ai thông minh hơn”
– Cách chơi: cô chia lớp thành 2 đội, trên bảng cô đã chuẩn bị các hình ảnh về hành vi đúng và hành vi sai. Trong thời gian cô quy định đội nào chọn đúng và nhiều thì đội đó chiến thắng
3. Hoạt động kết thúc:
– Hát “bé học lễ phép” kết thúc tiết học.