Giáo án TDGH

GIÁO ÁN THI GIÁO VIÊN GIỎI

Chủ đề: Động vật

Hoạt động: Phát triễn thể chất

Đề tài: Bò chui qua cổng

Độ tuổi: 3-4 tuổi

Thời gian: 2025 phút

Người dạy: Nguyễn Thị Nguyên

1. Mục đíchyêu cầu:
  2. Kiến thức:

– Trẻ biết tên vận động “Bò chui qua cổng”, trẻ thực hiện được vận động bò thấp đúng kỹ thuật. Chui qua cổng uốn lưng không chạm cổng.

1. Kỹ năng:

– Rèn  khả năng quan sát, chú ý, ghi nhớ của trẻ.

– Rèn tính kiên nhẫn khi tập, ý thức tổ chức kỹ luật, tính nhanh nhẹn, hoạt bát.

– Rèn trẻ phối hợp tay, chân, mắt nhịp nhàng khi thực hiện vận động “Bò chui qua cổng”

– Rèn kỹ năng phối hợp hoạt động nhóm khi tham gia trò chơi.

1. Thái độ:

– Giáo dục trẻ ăn uống đầy đủ chất để cơ thể khỏe mạnh.

– Giáo dục tính trung thực khi tham gia trò chơi và tham gia tích cực vào quá trình học.

1. Chuẩn bị:

– Giáo án, cổng chui, vạch chuẩn, xắc xô

– Mũ kiến, vòng cho trẻ tham gia trò chơi.

III. Cách tiến hành:

1. Hoạt động mở đầu:

– Cô xin trân trọng giới thiệu, có các cô giáo là BGH nhà trường có về thăm lớp chúng mình, đề nghị tất cả chúng ta cho một tràng pháo tay nhiệt liệt chào đón các cô.

– Cô đố, cô đố:

“Con gì bé tí

Lại đi từng đàn

Kiếm được mồi ngon

Cùng tha về tổ”

* Khởi động:

– Hôm nay cô sẽ làm kiến mẹ, các con làm những chú kiến con. Mẹ con nhà kiến chúng mình sẽ bắt đầu cuộc hành trình đi kiếm mồi tha về tổ chuẩn bị lương thực cho mùa đông sắp đến được không nào!

– Muốn kiếm được mồi ngon thì mẹ con chúng mình phải vượt qua rất nhiều chướng ngại vật, đầu tiên chúng mình cùng khởi động cho cơ thể nóng lên nào!

– Cho trẻ khởi động theo nhạc. Đi vòng tròn, đi mũi bàn chân, gót chân, chạy chậm, chạy nâng cao đùi, chạy nhanh, di chuyển thành 3 hàng ngang.

1. Hoạt động nhận thức:

* Trọng động:

Bài tập phát triển chung:

– Để vượt qua được các chướng ngại vật thì mẹ con mình cần tập thể dục để cho cơ thể khỏe mạnh nào!

– Cho trẻ tập bài tập phát triển chung theo nhạc bài hát “Chú kiến con”

+ Động tác tay: Hai tay đưa ra trước, lên cao (4 lần 4 nhịp)

+ Động tác bụng-lườn: Hai tay đưa lên cao, nghiêng người sang hai bên (2 lần 4 nhịp)

+ Đông tác chân: Hai tay đưa ra trước, khụy gối (2 lần 4 nhịp)

+ Động tác bật: Hai tay đưa ra trước, lên cao, bật tách khép chân (2 lần 4 nhịp)

– Tập xong cho trẻ cất đồ dùng và tập trung lại bên cô

– Các con nhìn xem mẹ có gì đây nào? (Cổng chui)

– Muốn kiếm được mồi ngon thì mẹ con mình phải bò chui qua chiếc cổng này!

– Hôm nay mẹ sẽ dạy cho các con cách bò chui qua cổng! (Cho vài trẻ nhắc lại)

Vận động cơ bản: Bò chui qua cổng

– Cho trẻ chuyển đội hình 2 hàng ngang

– Lần 1: Thực hiện không phân tích

– Lần 2: Bò kết hợp phân tích động tác

+ Tư thế chuẩn bị: Kiến mẹ đứng trước vạch xuất phát, chống hai bàn tay xuống sàn, 2 cẳng chân tì xuống sàn, quỳ gối, tạo thành các góc vuông giữa tay và thân, giữa đùi và cẳng chân, mắt nhìn thẳng hướng phía cổng.

+ Thực hiện: Khi có hiệu lệnh “Xuất phát” lần lượt đưa từng tay và chân trái chiều lên phía trước, cẳng chân vẫn tiếp xúc với sàn, bò theo hướng thẳng đến cổng, khéo léo cúi thấp đầu và uốn lưng chui qua cổng (không chạm vào cổng), sau đó ngẩng đầu lại bình thường và bò thẳng về đích.

Trẻ thực hiện:

– Chú kiến con nào xung phong bò trước cho kiến mẹ xem nào? (Mời 2 trẻ lên bò).

– Mời lần lượt từng bạn kiến của 2 đội lên thực hiện

– Cô chú ý sữa sai cho trẻ kịp thời

– Bây giờ mẹ muốn các con cùng thi nhau bò chui qua cổng thật nhanh.

– Cho 2 đội thi nhau bò chui qua cổng

– Mời vài bạn lên thực hiện lại

– Thế bây giờ những chú kiến con có muốn cùng nhau đi kiếm mồi không nào?

– Cô bao quát sửa sai cho trẻ

– Các con ơi trời sắp mưa rồi đấy, mẹ con mình cùng nhau thi đua về tổ nhé!

Trò chơi: Kiến về tổ

– Cách chơi: Kiến mẹ đã chuẩn bị cho 2 đội những chiếc vòng, nhiệm vụ của các con là ngồi vào những chiếc vòng phối hợp với nhau duy chuyển về tổ. Đội nào về đích trước đội đó sẽ giành chiến thắng.

– Luật chơi: Khi di chuyển những chú kiến phải vừa ngồi vừa di chuyển, không chồm người không đứng dạy, tay cầm vòng.

– Cô nhận xét, tuyên dương trẻ

– Giáo dục: Muốn cho cơ thể khỏe mạnh thì các con phải thường xuyên tập thể dục. Ngoài tập thể dục ra thì chúng mình cần phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nữa đấy, các con nhớ chưa nào!

1. Hoạt động kết thúc:

* Hồi tĩnh:

– Nào anh em kiến con ơi! Nắng đã lên lại rồi mẹ con mình cùng nhau tiếp tục cuộc hành trình mới nào!

– Cho trẻ đi vòng tròn thả lỏng cơ thể, hít thở nhẹ nhàng.